Bài vị Thần Tài
0979839260
  • slide 1
  • Slider
  • slide 5

Bài vị Thần Tài

Ý nghĩa chữ Hán trên bài vị Thần Tài

 

Bài vị Thần Tài là một trong những vật phẩm phong thuỷ quan trọng trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Tấm bài vị này có ghi đầy đủ danh hiệu của các vị thần mà gia chủ thờ phụng. Theo phong thuỷ, bài vị Thần Tài được viết từ trên xuống dưới theo hàng dọc và được đọc theo thứ tự từ phải sang trái (khác với cách đọc thông thường từ trái sang phải của chúng ta). Bài vị Thần Tài thường có 5 hàng chữ Hán, có nhiều cách lý giải ý nghĩa của những chữ này nhưng phổ biến là cách hiểu dưới đây:

 


Dòng 1: “Vật Huê Thiên Bửu Nhật”, tức Cành Vàng Lá Ngọc, ngụ ý cho lời ca tụng, đề cao các vị Thần là những người cao quý, thể hiện mong cầu may mắn, tài lộc

Dòng 2: “Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần”, dịch là Chư Vị Long Thần của ngũ phương ngũ hành, gồm Thổ Công, Thổ Thần, Thổ Địa, Thổ Phủ và Thổ Kỳ

Dòng 3: ” Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần”, dịch là Chư vị Chủ Đất, Tài Thần đời trước đời sau

Dòng 4: “Nhân Kiệt Địa Linh Thời”, dịch là Cây Bạc Nở Hoa, ngụ ý ca ngợi các vị Thần là những người tài giỏi, xuất chúng trong thời đại và mong cầu may mắn tài lộc

Dòng 5: “Tiên Cô Tiên Hữu Tri Thần Vị”, dịch là các vị tổ cô, các vị bằng hữu thẩm Thần vị, danh hiệu của các vị Thần khác mà gia đình muốn thờ và mong được chiếu cố

 

Bàn thờ Thần Tài có cần bài vị không?

 

Bài vị Thần Tài là vật phẩm tâm linh phong thuỷ không thể thiếu trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, thường được đặt ở vị trí trong cùng của bàn thờ, sau lưng Ông Địa Thần Tài. Bài vị Thần Tài không chỉ được dùng để trang trí cho đẹp mắt mà còn có ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt, ghi danh hiệu các vị thần được thờ phụng, tăng tính linh thiêng cho việc thờ phụng.

 

 

Thực tế, chúng ta thường nhầm tưởng rằng bàn thờ Ông Địa chỉ thờ 2 tôn tượng tương ứng với 2 vị Thần là Thần Tài và Ông Địa. Thế nhưng, chúng ta đang thờ 5 vị thần Tài và 5 vị Thổ Thần. Trong đó, các vị Thần Tài này tương ứng với 5 phương là Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung tâm. Lần lượt gồm:

- Trung Bân Tài Thần tên Vương Hợi ở trung tâm (Hoàng Đế)

- Văn Tài Thần tên Tỷ Can ở hướng Đông (Thanh Đế)

- Võ Thần Tài tên Quan Công ở hướng Tây (Bạch Đế)

- Văn Thần Tài tên Phạm Lãi ở hướng Nam (Xích Đế)

- Võ Thần Tài tên Triệu Công Minh ở hướng Bắc (Hắc Đế)

 

Trong khi năm vị Thần Tài trấn 5 hướng thì năm vị Thần Đất quản long mạch, trông coi đất đai, ban phúc trừ hoạ, bảo hộ cư dân làm ăn sinh sống. Năm vị Thần Đất này bao gồm:

 

* Thổ Công: Trông coi nhà cửa, bếp núc, làm chủ nền nhà, định đoạt phúc hoạ của một gia đình

* Thổ Thần: Cai quản khu đất

* Thổ Địa (Môn Khẩu Thổ Địa Tiếp Dẫn Thần Tài): Vị Thần cai quản cửa công, tiếp dẫn Thần Tài vào nhà gia chủ

* Thổ Phủ: Bảo hộ kho lương thực, các kho hàng hoá kinh doanh

* Thổ Kỳ: Cai quản mặt đất nói chung, chưởng quản việc buôn bán, sinh sôi, nảy nở ở ngoài ruộng vườn.

 

 

Khi đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa tại nhà, tại cửa hàng, bên cạnh bàn thờ và các vật phẩm phong thuỷ cần thiết, gia chủ tuyệt đối không thể quên bài vị Thần Tài. Bài vị Thần Tài có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, ghi lại tên hiệu của các vị Thần Tài, Thổ Địa mà gia đình thờ cúng nên không thể qua loa được. Khi đặt bài vị Thần Tài thì nên hướng bài vị ra hướng cửa chính của ngôi nhà để mang đến may mắn, tài lộc, đồng thời cũng giúp mang đến cát khí, hoá giải một phần hung khí, tai hoạ. Bên cạnh đó, khi đặt bất kỳ vật phẩm phong thuỷ nào lên bàn thờ thì cũng nên tuân theo nguyên tắc “nhất vị, nhì thế, tam hướng”, tức là ưu tiên vị trí đặt, rồi đến thế bàn thờ rồi mới đến hướng đặt.

 

Trên đây là một số thông tin giúp các thiện nam tín nữ giải đáp thắc mắc ý nghĩa chữ Hán trên bài vị Thần Tài. Các tín có nhu cầu thỉnh tượng Thần Tài Thổ Địa hoặc mua bài vị Thần Tài , bài vị Ông Táo có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hoặc Zalo 0938425785 - 0986426565 để được tư vấn và thờ cúng chuẩn phòng thủy nhất ạ !!! 
 

zalo