Luận bàn về hướng đặt bàn thờ thần tài thổ địa
0979839260
  • slide 1
  • Slider
  • slide 5

Luận bàn về hướng đặt bàn thờ thần tài thổ địa

Mấy nay bàn về chuyện hướng bàn thờ, có 1 vài góc nhìn như sau:

 

Hầu như ai đi mua nhà, cũng chọn ngôi nhà hợp với hướng tuổi của bản thân để mong may mắn và tài lộc, gia đạo hạnh phúc. Nhưng xin thưa các vị, tại sao các vị lại lấy đó làm "tiêu chuẩn" để đặt hướng bàn thờ thổ địa trong nhà.

 

Nhà ở có 2 loại: 1 là ở và kinh doanh, 2 là ở và nghỉ ngơi. 2 cái này khác nhau.

 

Thứ 1, nói về thần tài thổ địa, đa phần mọi người lấy theo tuổi của bản thân mà đặt hướng bàn thờ, vậy ông thổ địa thắc mắc "Tại sao không đặt theo hướng của tôi mà theo ông , bàn thờ là nhà của tôi cơ mà ?". 

 

Tâm lý của người Việt Nam là tôi bỏ tiền ra sắm mua, thì tất cả phải phù độ cho tôi, nên đã đặt sai hướng còn lúc nào cũng bắt hướng ra cửa nên sai luôn cung, thổ địa được coi là nhân viên bán hàng vô hình, ở đây chưa nói đến bát nhang phải bốc ra sao, bàn thờ chất liệu và sắp xếp mọi thứ như thế nào, do đó: ... Có rất nhiều người thờ thổ địa mà không linh, không có thần ngự, ma quỷ ra vào cái nhà như đi chợ. 

 

Còn người đặt lung tung, miễn sao cho đẹp thì câu cửa miệng là : "Tâm là chính !". Vẫn chưa hiểu là tâm gì ? Sự linh thiêng thực nghiệm thấy còn thua bên trên.

 

 

 

Ở đây, phải xác định rõ Thổ Địa là tiên hay là thần, hiểu bản chất mà đặt bàn thờ quay về hướng nào, còn nói về cung nào trong nhà thì phải lựa căn nhà có sự khéo léo kết hợp với mệnh của gia chủ, tôi đang nói trên cơ sở nhà ở kiêm kinh doanh, còn nhà ở chỉ để nghỉ ngơi thì khác. 

 

Thứ 2, nhà ở chỉ để nghỉ ngơi thì có thể thờ gia tiên thêm, vì thanh tịnh, như nhà ở trường hợp 1 thì tấp nập, tiền bạc hàng hóa đầy tràn, nếu có bán đồ ăn thì đa phần là đồ mặn, hương thực như vậy thì khó siêu thoát cho gia tiên. 

 

Đối với nhà này thì đa phần gia chủ sẽ trọng về thờ bồ tát và gia tiên, còn bàn thờ thổ địa hướng vẫn theo xác định như trên nhưng cung ngự thì thường chọn cung phúc đức.

 

 

 

Vì vậy, hãy quan tâm đến những yếu tố phong thủy xung quanh bàn thờ, vậy tại sao không nói cụ thể là thổ địa rốt cuộc quay về hướng nào, vì mỗi nước có 1 thổ địa khác nhau, Việt Nam đa phần thờ theo China, Thái Lan thì bà ngoắc, Nhật Bản thì mèo Makia Neko ( linh vật ) ... Do đó hướng và cung ngự cũng khác nhau.

 

Do đó, tại sao thổ địa và bồ tát quán thế âm luôn phải hướng ra cửa, trong khi đó ai cũng biết Đức Quán Thế Âm ở phía nam ... ? Chả lẽ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát phải quay ra cửa mới trừ được tà ?

 

Vì thế, lại 1 câu nói cũ trong tâm linh, tâm linh là chuỗi biến số và không thể căn cứ vào 1 yếu tố mà kết luận .

zalo